BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ RUỒI ĐỤC TRÁI MẬN

Ruồi đục trái – dân gian hay gọi là dòi đục quả – nó là ấu trùng (dòi) của ruồi đục quả hay gọi là ruồi vàng, có tên khoa học là Bactrocera dorsalis.

CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ RUỒI ĐỤC TRÁI MẬN

– Chúng tấn công và gây hại khi trái mận vào giai đoạn sắp chín. Ăn phá phần trong của trái, làm cho ruột trái bị thối rữa và bị rụng hàng loạt, nhất là vào mùa mưa, nếu trái nào không bị rụng thì cũng không thể sử dụng được vì bị hư thối bên trong.

– Vòng đời của ruồi đục trái trải qua 4 giai đoạn:

  • Trứng phát triển:                           2 – 3 ngày
  • Ấu trùng tuổi 1 phát triển:             2 – 3 ngày
  • Ấu trùng tuổi 2 phát triển:             3 – 4 ngày
  • Ấu trùng tuổi 3 phát triển:             4 – 5 ngày
  • Nhộng phát triển:                          10 – 12 ngày

Trưởng thành có thể sống được từ 30 – 40 ngày. Mỗi năm có thể sinh sản 4-6 lứa.

– Hiện nay, phương pháp “Giăng Mùng Cho Mận” là quản lý tốt nhất đối tượng ruồi đục trái. Không sử dụng thuốc BVTV.

– Nên thu gom hết trái rơi rụng trong vườn đem chôn sâu dưới đất có rải thêm vôi bột để tiêu diệt hết trứng và dòi non còn nằm bên trong nhằm tránh lây lan.

– Thu hái trái sớm hơn bình thường, không để trái chín quá lâu trên cây.

– Thường xuyên vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa những cành, nhánh không cần thiết, tạo cho vườn luôn thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế nơi trú ngụ của con trưởng thành.

– Có thể dùng chất pheromon dẫn dụ với tên thương mại là Vizubon-D để làm bẩy dẫn dụ và tiêu diệt con trưởng thành đực (con ruồi đực). Biện pháp này muốn có kết quả cao nên vận động nhiều nhà vườn cùng tiến hành đồng loạt trên diện rộng. Tuy nhiên, việc sử dụng chất dẫn dụ ruồi đực tới bằng pheromon tẩm thuốc độc này thì cũng chưa thể biết được là có chắc ruồi cái đẻ trứng vào trái là những con có được thụ tinh hay chưa.

– Nếu điều kiện bà con nên thực hiện biện pháp bao trái bằng cách dùng bao giấy, bao nilon hay bao chuyên dùng… ở thời điểm sau khi tượng trái, có thể bao từng trái hay bao nguyên chùm trái lại. Đây là biện pháp cho hiệu quả rất cao không phải sử dụng đến thuốc trừ sâu, không gây ô nhiễm cho môi trường và độc hại cho người ăn, tuy nhiên đây cũng là một biện pháp khá tốn công lao động và mất thời gian của bà con nhà vườn.

– Cố gắng hạn chế không nên xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái mận, vì vỏ trái rất mỏng, thuốc dễ ngấm vào trong trái, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Mặt khác, khi trái mận sắp thu hoạch mới bị dòi gây hại, nếu xịt thuốc lúc này chắc chắn sẽ không đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

Mọi thắc mắc hãy gọi ngay 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN ZALO
GỌI MUA HÀNG